LỄ BỔN MẠNG KÍNH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

Hôm nay giáo xứ chúng ta mừng lễ bổn mạng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Các ngài đã làm nên trang hùng sử của giáo hội Công Giáo Việt Nam trong suốt 300 năm, không ngừng tranh đấu với quyền lực tối tăm. Chúng ta tưởng niệm các ngài với cuộc rước cung nghinh ảnh tượng và hài cốt của các thánh, với những hồi chiêng tiếng trống vang lên rộn ràng, những bông hoa cây kiểng tươi tốt, những cành lá vạn tuế xanh biếc, những chiếc kiệu rực rỡ, những lời kinh cầu khẩn chúc tục ca khen, những bài thánh ca khí thế anh hùng.

Nhưng trên hết, và quan trọng hơn cả là chúng ta tiếp tục noi gương các Thánh Tử Đạo để sống đức tin cách anh hùng giữa một văn hóa đang quên hoặc cố tình chối bỏ Thiên Chúa như trong kinh Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam: “Xin dâng lên Chúa lời cảm tạ, để biểu lộ tình con hiếu thảo với Chúa là Cha, bằng chứng từ đức tin sống động của chúng con.”

Tất cả các Thánh Tử Đạo Việt Nam đều giống nhau ở một điểm: Các ngài đã “tuyên xưng nghĩa vụ tôn thờ Thiên Chúa Ba Ngôi, là Thiên Chúa duy nhất đã tạo dựng trời đất. Khi ra trước quan quyền tra khảo về Đức Tin, các ngài đã quả quyết mình được tự do tín ngưỡng, và đạo thờ Chúa Trời là đạo duy nhất, nếu từ bỏ là bất tuân lệnh Thượng Đế, tức là Thiên Chúa. Các ngài vẫn tôn trọng quyền bính trong nước, nhưng không vì thế mà làm điều bất chính.” (Bài Giảng của Thánh Gioan Phaolo II)

Máu các Thánh Tử Đạ là nguồn Ân sủng cho chúng ta là con cháu giúp chúng ta thăng tiến trong Đức Tin. Chúng ta thừa hưởng văn hóa và truyền thống Đức Tin của tổ tiên và có trách nhiệm tiếp tục truyền lưu cho các thế hệ sau chúng ta. Đức Tin này tồn tại để làm nền tảng xây dựng lòng sốt sắng, tinh thần kiên trì và vững vàng cho tất cả những người giáo hữu Công Giáo Việt Nam ở khắp nơi. Dù ở đâu và dù phải vất vả, bon chen giữa đời, dù khó khăn hay dư giả vật chất, thành đạt hay thua kém, mọi giáo hữu Công Giáo Việt Nam đều chung một hoài bão là cố gắng sống trung kiên trong vườn nho của Thiên Chúa. Chúng ta luôn muốn đứng về phe của Đức Giê-su Ki-tô, là Vua và là Đấng Cứu Chuộc chúng ta.

Xin kính chúc mọi gia đình của giáo xứ mừng lễ Tạ Ơn trong tinh thần hạnh phúc đầy lòng biết ơn đối với Thiên Chúa và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, và nhớ công ơn những vị tiền bối của giáo xứ đã một thời hy sinh trong tinh thần đức tin để xây dựng giáo xứ cho đến ngày nay, mà chúng ta đang tiếp tục thừa hưởng trong truyền thống đức tin tốt đẹp của con cháu Các Thánh.