Pastor Thoughts - Cha Chánh Xứ Chia Sẻ

Gioan Tẩy Giả

Chúng ta không thấy hình ảnh Gioan Tẩy Giả trong các tấm thiệp Giáng Sinh. Gioan Tẩy Giả như không thuộc về bối cảnh Giáng Sinh. Giáng Sinh là ngày sinh của Chúa Giê-su như Mattheu và Luca kể lại trong Tin Mừng. Đức Mẹ, thánh Giu-se, các Thiên Thần, các mục đồng, máng cỏ, ba vua; Hài Nhi sanh ra cho chúng ta. Chúa Giê-su là nhân vật chính của Lễ Giáng Sinh. Chúng ta thờ kính, bái lạy, nâng niu, ẵm hôn Hài Nhi dễ thương và trìu mến. Vậy còn Gioan thì sao?

Tên ông là Gioan. Dân địa phương cũng biết ông với danh hiệu là Tẩy giả. Một số người nghĩ ông là người cuồng tôn giáo. Nhiều người khác cho ông chỉ là người đóng kịch. Một điều chắc chắn Gioan không phải hạng người mị dân để chiếm được cảm tình của những người khác. Dường như ông cũng không thuộc loại người biết cách gây ảnh hưởng tìm được nhiều người bạn để ủng hộ và bỏ phiếu bầu cho Đấng Cứu Thế.

Gioan như có vẻ cũng không hợp với giới mục đồng và những người khôn ngoan hay những nhân vật khác chung quanh bối cảnh Giáng Sinh. Tuy thế, ông lại là người được Thiên Chúa tuyển chọn chuẩn bị cho những biến cố ngoạn mục sẽ xẩy ra. Ngay từ lúc khởi đầu mọi cái xẩy ra chung quanh Gioan đều đặc biệt. Bà Elizabeth mẹ của ông có họ hàng với Maria, Mẹ của Chúa Giê-su. Bà Elizabeth thụ thai 6 tháng trước Maria. Đức Mẹ Maria là thiếu nữ tuổi đời còn rất trẻ, Nhiều nhà chú giải Thánh kinh nghĩ Mẹ Maria lúc đó mới khoảng chừng 13 hay 14 tuổi đời. Thời đó ở tuổi trẻ như thế mang thai không phải là điều bất thường.

Elizabeth thì ngược lại, đã là một bà già. Bà son sẻ không có con nên chưa bao giờ mang thai. Chúng ta có thể nói bà thuộc tuổi bà nội bà ngoại rồi. Chẳng ai nghĩ bà và ông cụ chồng của bà còn cơ hội. Thế nhưng Gioan đã chào đời với một sứ vụ cao trọng.

Đến lượt Gioan, cùng lứa tuổi với Chúa Giê-su. Hai người có họ và lớn lên với nhau; cùng chơi và học hành với nhau, nhưng họ lớn lên rất khác nhau trong nhiều cách. Gioan đã được chuẩn bị cho sứ vụ của ông bắt đầu bằng cuộc sống tĩnh lặng trong sa mạc hoang dã.

  1. Gioan sống đời sống thánh thiện theo ý của Thiên Chúa.
  2. Gioan kêu gọi dân chúng bỏ đường tội lỗi.
  3. Gioan giới thiệu dân chúng đến với Đức Ki-tô.

Xin Chúa cho mỗi người chúng ta cũng nhận ra được sứ vụ của mình và biết cách chuẩn bị để chu toàn sứ vụ Chúa ủy thác nơi chúng ta sống cho Thiên Chúa và giới thiệu Chúa Giê-su cho những người chung quanh.