Tâm Tình Cha Xứ – Pastor’s Thoughts

Vũ Khí Tình Yêu

Bài Tin mừng hôm nay thánh Gioan Tẩy giả giới thiệu Chúa Giê-su cho hai môn đệ của ông, “Đây là Chiên Thiên Chúa.” Hai môn đệ nghe ông nói thế, liền đi theo Chúa Giê-su, và Chúa Giê-su đã mời họ đi theo Ngài.

Tuần này nước Mỹ mừng ngày sinh nhật của Tiến sĩ Martin Luther King JR.. Tiến sĩ Luther King thường xuyên nói đến thứ “vũ khí tình yêu.” Đáp lại những người chống đối phong trào dân quyền do ông khởi xướng, tiến sĩ King xác quyết, “Chúng tôi sẽ chống trả lại lực lượng của các bạn bằng lực lượng của tâm hồn, chúng tôi sẽ đáp lại khả năng hận thù của các bạn bằng khả năng yêu thương của chúng tôi.” Tiến sĩ King nhắc cho chúng ta rằng trung tâm đời sống và thông điệp của Chúa Giê-su là lời kêu gọi làm sứ giả hòa bình và hòa giải. Bạo lực không bao giờ đem lại hòa bình vĩnh viễn. Bạo lực không thể giải quyết được các vấn đề xã hội; nó chỉ tạo thêm những khó khăn phức tạp mới mà thôi.”

Chúng ta sống trong xã hội và đất nước đang khao khát tin mừng bình an. Nhưng dường như nhiều người đã quên dùng Vũ Khí Tình Yêu. Theo gương của Martin Luther King JR và thông điệp Tin Mừng của Chúa Giê-su, chúng ta cùng quyết tâm dùng Vũ Khí Tình Yêu, và công bố với tất cả sự tôn kính, “Luật cũ mắt đền mắt sẽ khiến mọi người trở nên mù. Luật đó không hợp đạo đức luân lý của Tin mừng bởi vì nó gây thêm hận thù hơn là yêu thương. Nó phá đổ cộng đoàn . . . Bạo lực tự hủy diệt chính nó. Bạo lực chỉ gây thêm đắng cay cho những người may mắn sống sót và thêm tàn ác cho những kẻ phá hoại.

LM. Giuse John Trần Khả


CÁM ƠN SAU RƯỚC LỄ

Thời gian tạ ơn sau Hiệp Lễ là thời gian lý tưởng nhất đối với một cuộc trao đổi tình yêu với Chúa Giê-su. Hãy để nó trở thành một tình yêu hiến thân trọn vẹn, tình yêu đáp trả tận tình của Chúa Giê-su làm cho chúng ta không còn là hai mà chỉ là một trong linh hồn và thể xác. Hãy để nó trở thành một tình yêu sống động và hợp nhất- Chúa ở trong tôi và tôi ở trong Chúa, để chúng ta có thể được tan hòa trong sự hợp nhất và duy nhất của Tình yêu Chúa.

“Chúa chính là con mồi đáng yêu của con cũng như con là con mồi của tình bác ái bao la của Chúa” Thánh Gemma thưa với Chúa Giê-su cách âu yếm như vậy.

Thánh Gioan viết: “Phúc cho những ai được mời đến dự tiệc cưới Con Chiên” (Kh 19:9). Đúng vậy, trong khi Rước lễ cách xứng đáng, linh hồn thể hiện, trong một cuộc liên kết đồng trinh và thánh thiện, một tình yêu hôn nhân đối với Người Bạn tình là Chúa Giê-su, mà linh hồn có thể nói với một sự âu yếm đặc biệt của Hiền thê trong sách Diệu Ca: “Hãy để Người hôn tôi với một nụ hôn của miệng Người” (Dc 1:11).

Cám ơn sau Rước lễ là một chút nếm trước, khi còn ở đời này, tình yêu sẽ được cảm nghiệm trên thiên đàng. Thật vậy, trên Thiên đàng, chúng ta sẽ yêu Chúa Giê-su làm sao, nếu không phải là kết hợp nên một với Chúa muôn đời? Lạy Chúa Giê-su yêu dấu, Chúa Giê-su ngọt ngào, con phải cảm tạ Chúa thế nào mỗi lần con được Rước Chúa mà Chúa dành cho con! Có phải Thánh Gemma có lý khi nói mình phải cảm tạ Chúa trên Thiên đàng vì được rước Thánh Thể hơn bất cứ việc gì khác? Lạy Chúa Giê-su, được kết hợp trọn vẹn với Chúa thật là một phép lạ của tình yêu!