9. Cho Tình Yêu lên ngôi

 

 

8. Thiên thần của tình yêu,

Thập niên hai ngàn, cho chúng ta nhiều phim ảnh, nói về thiên thần tình yêu. Những câu chuyện kể lại bao người được cứu sống một cách lạ lùng, tài tình và không ai nhận diện ra được người ân nhân đặc biệt ấy. Sau cùng họ kết luận; Thiên Chúa đã gửi những thiên thần tình yêu đó xuống thế cứu họ, và cũng vì vậy cuộc sống của họ được thay đổi toàn diện.

Năm 1990, sau cuộc động đất kinh hoàng tại Baguio, Philipppines, người ta kể rằng: người đàn ông này, bị chôn vùi dưới những tảng đất, đá của khách sạn mà ông ta đang là người coi giữ sổ sách của một nhà trường gần đấy. Cũng như bao người trong khách sạn, ông không ngờ động đất lại xảy ra một cách bất ngờ như vậy.

Sau lúc tỉnh dậy, ông chỉ để ý tới sự sống còn của mình và cố gắng tìm cách thoát ra khỏi ngay lập tức. Ông thấy một lỗ hổng nhỏ và nghĩ rằng may ra mình có thể luồn qua đó. Nhưng khi bò lại gần, ông nhận ra rằng ông không thể nào thoát ra khỏi lỗ nhỏ này. Hai vai chắc chắn bị gẫy nếu ông cố gắng thu mình lại. Vì thế ông chuẩn bị nằm chờ chết mà thôi. Tập trung tư tưởng vào cầu nguyện và thầm xin Chúa cho ông có cơ hội thoát chết lần này. Không phải cho riêng ông, mà còn cho vợ con ông nữa, vì ông còn nhiều trọng trách với gia đình..

Thình lình ông nhận ra một ánh sáng không biết bắt nguồn từ đâu và một người nhẹ nhàng tiến gần ông. Ông cảm thấy như mình đang được nâng lên và được kéo ra khỏi lỗ hổng nhỏ bé. Khi nhận diện ra lỗ nhỏ, ông chắc chắn mình sẽ bị sây sướt không nhiều thì ít. Nhưng lạ thay, ông không bị hề hấn gì cả và có thể ngoi lên khỏi mặt đất một cách dễ dàng. Cho tới bây giờ ông cũng vẫn không thể hiểu được sự cứu sống tài tình mà Thiên Chúa đã làm cho ông qua bàn tay thiên thần tình yêu nào đó.

Khi chúng ta nói về thiên thần tình yêu, chúng ta không những chỉ chú ý tới những thần linh mà kinh thánh gọi là thiên thần, không xác thịt, như Gabriel mà Thiên Chúa gửi tới để giúp ông Tobia trên hành trình đi lấy vợ, là bà Sara. Nhưng trái lại, chúng ta cũng không thiếu những thiên thần có xác thịt như chúng ta, nhưng hành động của họ cao thượng và nhân ái như chính thiên thần Chúa gửi từ trời vậy!

 

“Tốt hơn chúng ta gặp người vô ơn, còn hơn

khi chúng ta bỏ lỡ cơ hội giúp đỡ người khác”.

 Ông Denis Diderot đã nói.

“Người ta có thể trở nên vô ơn thật sự”. có lần tôi phàn nàn với vài người bạn, nhưng họ trả lời,”. Khi bạn giúp đỡ người khác, bạn đừng mong được trả ơn. Thường ra không phải những người bạn giúp đỡ sẽ là nhưng người sẽ giúp đỡ bạn lại. Không phải thế đâu! trái lại bạn sẽ có những người khác giúp bạn khi bạn cần đến họ”. Sự suy nghĩ của bạn tôi như trên không làm tôi đồng ý cho lắm, vì tôi nghĩ rằng thường chúng ta vẫn hy vọng vào những người mà chúng ta đã giúp đỡ và khi chúng ta gặp hoạn nạn chúng ta cần họ để nương tựa. Trên thực tế, chúng ta không được toại nguyện bao giờ. Có khi chúng ta bị khước từ, bạc đãi là khác. Câu nói ‘làm ơn nên oán là vậy!’.

Anh thanh niên kia đang lái xe trên đường về nhà. Dọc đường anh gặp hai cậu choai choai xin được qúa giang. Anh dừng lại và cho hai người lên. Không ngờ hai cậu này, đang bị xì ke ma túy hành hạ, chunùg đánh anh thanh niên trọng thương và lái xe bỏ chạy. Chúng vô tâm ném người ân nhân của chúng sắp chết bên lề đường. Thế rồi một chiếc xe khác chạy ngược chiều đã dừng lại và đưa anh vào nhà thương cấp cứu. Vị ân nhân này đã lấy hết tiền của mình, cứu sống anh thanh niên. Khi anh bình phục, anh cũng không tìm được vị ân nhân bác ái đó.

Bạn nghĩ thế nào về lối sống tương lai của anh thanh niên này? Bạn có nghĩ rằng anh ta sẽ trở nên thù hận và tìm cách bắt hai tên kia bỏ tù chăng? Hay ngược lại, anh thanh niên có thể chú tâm tới vị ân nhân của mình và lòng thầm cảm ơn Thiên Chúa đã thương cứu sống, trong khi anh bất tỉnh nằm bên vệ đường? Rồi anh có thể nhất quyết sống bác ái hơn chỉ vì anh đã được cứu sống? Một khi chúng ta quyết tâm giúp đỡ, chúng ta không nên kỳ vọng về những gì sẽ xảy ra sau đó. Công việc trả ơn hãy để cho Thiên Chúa định liệu.

“Tôi mệt mỏi rồi, tôi không muốn dấn thân nữa”! người đàn ông nói với bạn. Người kia trả lời: ‘Được, thế thì chúng ta nên nhất định rằng”. Bạn không giúp ai cả và đồng thời chính lúc đó người ta cũng không giúp bạn nữa, bạn đồng ý chứ”?

Khoá học Phép Lạ dạy chúng ta:

•Khi chúng ta chú tâm vào giúp đỡ người chung quanh, chúng ta sẽ không còn cảm nghiệm sợ hãi nữa.

•Sợ hãi không đem lại sự thay đổi tích cực cho chúng ta. Ngược lại, nếu chúng ta khợi dậy sự sợ hãi trong người khác để rồi chúng ta giúp họ. Cái đó còn tai hại hơn là sự giúp đỡ.

•Không thể nào chúng ta thành công, khi chúng ta gây sợ hãi cho những người khác, nhất là cho trẻ em.

•Đầu óc chúng ta, qua sự ham muốn để sống, có thể ảnh hưởng tới tiến trình căn bệnh chúng ta.

•Sự lo lắng thái quá về dĩ vãng, có thể gây ảnh hưởng không tốt cho cách nhìn thực tại.

•Chúng ta có thể học được bài học qúy giá qua những sự kiện xảy ra hằng ngày, mặc dầu ta không thấy sự gì tốt cả, khi nó thoạt xảy ra.

•Chúng ta không phải là nạn nhân thế giới, trái lại đời sống chúng ta được định đoạt bởi chủ đích nội tâm của mình.

•Thưa bạn, tình yêu thực sự đang ngự trị trong thế giới.

Bà Sue Monk Kidd chia sẻ: “Khi còn nhỏ, mỗi khi cha tôi đi làm về, tôi chạy vội tới cửa đón người. Đôi khi, thấy cha tôi giấu hai tay đàng sau lưng và người bảo: ‘cưng của ba, đoán xem tay nào”? Lời người nói giống như dòng điện chạm mạnh. Sự tò mò thích thú trong tôi nổi dậy. Và tôi biết chắc rằng, trong một hai tay, người giấu cái gì đó ngạc nhiên thích thú cho tôi.

Tôi hò reo và chỉ trỏ, tay này, tay kia lộn cả lên cho tới lúc tôi đoán đúng. Từ từ cha tôi đưa tay ra đàng trứơc cho tôi xem. Các ngón tay bắt đầu mở ra từng ngón chậm dãi càng làm sự tò mò trong tôi như muốn nổi bùng lên. Rồi tôi khám phá ra những món quà nhỏ như mảnh giấy vàng ónh ánh để tôi cuộn lại làm nhẫn, hoặc lông chim đỏ để tôi kẹp trên tóc, hay một đồng hào sáng choáng rơi kẻng xuống đất.

Những món quà nhỏ ngạc nhiên đó do cha tôi trao tặng thật đúng lúc, khi tôi cần nhất. Đó là những lúc tôi bị ngã xe, hoặc khi bị đau răng, đau cổ, bị cảm cúm vân vân… Hình như cha tôi biết và muốn trao tặng tôi những cái ngạc nhiên đó để giúp tôi dịu vợi phần nào những khổ đau của tuổi ấu thơ. Đó là tình yêu thật sự được giấu ẩn trong những cử chỉ yêu thương, đơn sơ, hợp với tuổi nhỏ. Nhưng bây giờ, với bao tuổi đời, tôi đã khám phá ra nhiều quà ngạc nhiên của tình yêu Chúa cho tôi, trong khi tôi cần tới ngài nhiều nhất.

Như vậy, lời mời gọi của Chúa cho mỗi người chúng ta là hãy trở nên những thiên thần của tình yêu. Qua cảm nghiệm được yêu, chúng ta sẽ trở nên đáng yêu. Tình yêu của Chúa mới là cùng đích và động lực chính để chúng ta yêu mọi người.