8. Cho Tình Yêu lên ngôi

 

 

7.Bài ca Tình Yêu,

“Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả

 Đức mến không bao giờ mất được,”.

Giấu ẩn trong lùm cây cao ngất trên đỉnh núi, hai chú bé phượng hoàng côi cút ngóng cổ đợi chờ. Chúng phải cố gắng tập bay nếu không chúng sẽ bị chết đói. Một nhóm chim phượng hoàng khác bay là đà quanh tổ hai đứa. Khi chúng thấy hai chú bé phượng hoàng, với đôi cánh ướt, ngắn, nhỏ, kiệt sức. Chúng kết luận; hai chú này nên nằm chờ chết cho xong.

Mặc dầu vậy, hai chim nhỏ vẫn cố gắng hết sức bình sinh tập bay. Đôi cánh yếu ơtù đập vào đá tới nỗi rướm máu. Những con chim khác bảo chúng: ‘Các bạn không bay được đâu. Các bạn không đủ sức. Đừng hoài công, các bạn nên chờ chết là hay nhất!’ Một trong hai con quá tuyệt vọng, thở hổn hển, gục mặt xuống tổ.

Trong khi đó, con khác cứ tiếp tục tập bay. Càng nhào xuống tổ, nó lại lồm cồm bò dậy và bắt đầu lại. Nó nhào từ tảng đá này rơi xuống tảng đá khác. Thân thể rướm máu, nhưng nó vẫn cố gắng. Nhóm chúng bạn kêu nó ngừng ngay, đừng cố gắng nữa, nó không phải là loài phượng hoàng nên chỉ vô ích thôi! Nhưng chú chim này cố gắng lấy hết sức bình sinh còn lại, chú đập mạnh đôi cánh và tự nhiên nhấc bổng lên cao. Chú có thể bay được. Nhóm chim bạn bỡ ngỡ hết sức và hỏi chú: ‘Bộ mày không biết sao? Chúng tao đã bảo là mày không thể bay được kia mà!’ Chim nhỏ đáp lại: ‘Tao không nghe gì hết, tao nghĩ rằng chúng bay đang khuyến khích tao nên tao cố gắng hết mình. Dù tao bị đau, bị tẩy chay, tao vẫn cố gắng và bây giờ, tao có thể bay được rồi”.

Khuyến khích là một phương pháp mạnh mẽ tuyệt vời. Nó hỗ trợ và gây cảm hứng cho người nghe. Một lời khen nhẹ nhàng có thể nâng cao tâm hồn buồn nản. Có thể thổi sinh lực, luồng khí vui tươi, thanh thoát làm cho người nghe hứng thú, yêu đời và ham sống. Cha mẹ khuyến khích con cái, thày cô nâng đở tinh thần con trẻ, linh mục xứ đạo an ủi, chỉ vẽ và tin tưởng giáo dân, còn gì hạnh phúc hơn? Khi chúng ta đi ngược lại căn bản tình yêu, chúng ta hãy tưởng tượng tai hại chừng nào? Chúng ta gieo mầm tuyệt vọng, đau khổ cho những người đang gặp hoạn nạn, cho những con tim thấm máu, cho những đôi cánh hao gầy cũng chỉ vì những lời đàm tiếu vô ý thức, thiển cận và tai hại. Số trẻ vị thành niên tự vẫn mỗi ngày tăng cao vì thiếu bóng người lớn có đôi tay rộng mở, vỗ vềà thông cảm và đỡ nâng. Bao giáo dân bỏ xứ đạo, chạy theo nhóm vô đạo cũng chỉ vì không được hưởng tình yêu mà Thiên Chúa đã hứa ban cho họ qua giáo hội. Trước những gương thiếu bác ái chúng ta phải làm gì?

Một cậu bé tại trường kia, lúc nào cũng bị thày cô la rày, vô tích sự, không có đầu óc, ngu xuẩn vân vân. Ngày kia thày hiệu trưởng gửi chú về nhà với hàng chữ cho cha mẹ: “Con ông bà không có khả năng học, cậu tối trí lắm và chỉ mất giờ thôi!” Khi bà mẹ nhận được mảnh giấy bà nói “con tôi không ngu xuẩn đâu, tôi sẽ tự tay dạy nó”. Thế rồi bà luôn khuyến khích đứa con hàng ngày, dạy nó với sự thông cảm trìu mến. Cùng với thời gian và kiên nhẫn, con bà chính là Thomas Edison, người đã khám phá ra bóng điện, máy thâu băng và cả trên ngàn phát minh khác.

Một cậu khác chia sẻ: “Mỗi lần thất vọng hay gặp thất bại trong cuộc sống, tôi lại nghĩ đến câu chuyện của một cậu bé gần nhà.

Ngày đó, em đang tranh tài với các bạn cùng lớp cho một vai diễn trong vở kịch của trường. Mẹ em nói với tôi rằng em đã đặt hết tâm nguyện vào vai diễn thứ này, mặc dầu trong thâm tâm, bà biết rằng con trai bà không có đủ năng khiếu. Đến ngày nhà trường quyết định chọn ai vào vai, tôi theo mẹ em đến trường để đón em sau giờ tan học.

Vừa nhìn thấy mẹ, em chạy vội đến ngay, đôi mắt sáng long lanh ngập tràn

hãnh diện và thích thú:

– Mẹ ơi, mẹ đoán thử xem nào?

Em la toáng lên và như không thể chờ được, bằng giọng hổn hển, xúc động, em nói luôn câu trả lời mà sau này trở thành bài học cho tôi: ‘Con được cô chọn là người vỗ tay và reo hò, mẹ ạ!”

Ông bà chúng ta thường nói’ một câu nhịn chín câu lành’ khi chúng ta thấy mình hằn học, tức bực, ganh ghét vân vân, tốt hơn chúng ta giữ yên lặng vì nếu chúng ta nói luôn tư tưởng tiêu cực, chúng ta sẽ làm nhiều người bực bội, ganh ghét hơn và chỉ trong giây lát cả chương trình xây dựng tình yêu trở thành mây khói vì lửa tức giận bùng lên thiêu hủy. Tình yêu tha nhân sẽ bị diệt ngay lúc đó và chỉ còn trông vào Thiên Chúa tình yêu mới có thể hàn gắn lại được. Những lời chúng ta nói có sức mạnh xây dựng hay đạp đổ tất cả. Ca dao cũng dạy chúng ta: ‘Hãy liếm lưỡi bảy lần trước khi nói”. là vậy.

Trong chương trình sáng tạo khôn ngoan tuyệt tác của Thiên Chúa, Ngài đã ban cho con người năm ngũ quan. Chúng ta có hai tai để nghe và một miệng để đối đáp. Như vậy Thiên Chúa muốn chúng ta suy nghĩ chín chắn trước khi nói và chỉ nói những gì giúp ích cho con người. Chúng ta cũng được Chúa cho hai con mắt để nhìn và quan sát, nhưng cũng chỉ có một miệng để nói ra những gì tốt mà chúng ta biết. Chúng ta không nói tất cả những gì chúng ta đã quan sát và chúng ta cũng không nói tất cả những gì chúng ta nghe. Chúng ta cũng chỉ có một óc để suy nghĩ nhận định, nhưng chúng ta cũng chỉ có một miệng để chia sẻ nhận định. Tất cả trong công trình sáng tạo khôn ngoan của Thiên Chúa. Nếu chúng ta dùng lời nói để chỉ trích, bôi bác, và nhận chìm tất cả những gì tốt lành của người khác và chỉ nói tiêu cực để chỉ trích và cười chê, chúng ta đã đương nhiên đi ngược lại chủ đích sáng tạo của Thiên Chúa rồi đó.

Nhà phân tâm học Gerard Jampolsky chia sẻ cách nhìn tích cực như sau:

– “. Vợ tôi, Diane và tôi thích di dạo dọc theo bờ biển. Thường thì chúng tôi yên lặng và chiêm niệm bên nhau. Có lần chúng tôi chia sẻ cho nhau cảm nghiệm sống. Nhưng chúng tôi đã đồng ý với nhau là chúng tôi sẽ nhìn tất cả với một tình yêu tha thiết: chúng tôi nhìn làn sóng nhấp nhô, mây trôi lững lờ trên cao, nhưng đặc biệt tới những người đi bộ chung quanh.

– “. Những ngày xa xưa trước kia, tôi thường chú tâm và nói châm biếm về những người có bụng bự nhất. Nhưng bây giờ tôi không còn chú ý tới những gì bề ngoài tầm thường đó mà chỉ chú tâm và nhìn thấy những cử chỉ yêu thương, tràn đầy tình yêu mà hết thảy mọi người đều có. Tự dưng tôi không còn chú ý vẻ bề ngoài của con người, như họ vui hay buồn, tức giận hay hài lòng, dể thương hay đáng ghét nữa mà tôi chỉ nhìn vào tình yêu mà ai cũng có”.

– “. Trong khi chúng tôi đi dạo, Vợ tôi và tôi mỉm cười với hết mọi người mà chúng tôi gặp trên bờ biển và vui vẻ chào họ ‘chào ông, chào bà’. Hầu hết đáp lại bằng những lời chào tương tự và mỉm cười với chúng tôi. Nhưng cũng có người tảng lờ. Nhưng vợ chồng tôi hiểu rằng, điều quan trọng không phải do những lơìø đối đáp, mà chính là những cảm nghiệm an bình thơ thới mà chúng tôi lượm được khi chúng tôi nhìn mọi người với đôi mắt tình yêu Thiên Chúa”.