7. Cho Tình Yêu lên ngôi

 

 

6.Tình yêu cho ta đôi cánh.

Khoá học Phép Lạ Tình Yêu vẽ cho chúng ta 12 bài học căn bản. Một trong những bài học này là”. Bạn hãy trở thành Người Đi Tìm Tình Yêu” thay vì trở nên “Người Đi Tìm Lỗi Để Chỉ Trích”. Cách này chỉ cho chúng ta ngõ vào bình an và hạnh phúc. Nhưng để khám phá ra ngõ này, chúng ta phải quyết định thay đổi nhãn quan. Thay vì chúng ta nhìn vẻ bề ngoài, cách cư xử thiếu lịch sự hoặc lời ăn tiếng nói thô kệch của người khác, chúng ta nên nhìn chiều sâu của họ, vào trái tim tốt lành mà hết thảy chúng ta đều có trong mình, do Thượng Đế đã ban cho con người, thuở ban sơ. Khoá học Phép Lạ tình Yêu dạy:

“ Chúng ta có thể trở thành những ngưởi đi tìm tình yêu thay vì trở nên những người đi tìm lầm lỗi. Chúng ta hãy bỏ qua thái độ tiêu cực của họ mà chỉ chọn nhìn ánh sáng của tình yêu trong người đó mà thôi”.

Mọi bản ngã con người đều giống nhau, nếu chúng ta hiểu mình và biết khám phá cách hành động của bản ngã. Chúng ta có thể chọn cách hành động đem lại cho mình tình yêu và an bình. Bản ngã ích kỷ giống như máy bay phản lực, trực chỉ một hướng và đưa chúng ta tới định đoạt một chiều, tới thẩm định sai lầm và từ hướng tiêu cực này chúng ta trở nên bực bội cáu giận, sợ hãi và ân hận. Một số người có thể chọn hướng tiêu cực đi tới băng hoại sai lầm. Nhưng lầm lỗi căn bản này giống nhau và chỉ có hai ngã đường đó là an bình vui tươi hạnh phúc hoặc phá hoại, tiêu tan. Vì thực ra tự bản ngã cá nhân là đi tìm lỗi để chỉ trích. Cách này không cần suy nghĩ đắn đo gì cả, nó chỉ tìm đích để trút bỏ những hờn giận, bực bội trên thí điểm của nó. Như máy bay chở đầy bom, nó tìm tới thí điểm của kẻ thù để nhả hết bom đạn cho tới khi thành phố bất hạnh phải tan tành nó mới trở lại.

Để được bình an nội tâm, bạn hãy bắt đầu thay đổi tư tưởng tiêu cực bằng tư tưởng tích cực. Thay vì là người tìm lỗi, bạn hãy là người đi tìm tình yêu và chú tâm vào tìm cách cho họ được hạnh phúc vì bạn.

Joseph Fort Newton viết: “Chúng ta không biết chuyện gì có thể xảy đến với mình trong chuỗi liên khúc lạ thường và bất ngờ của cuộc sống. Tuy nhiên ta có thể quyết định những gì xảy ra bên trong con người, cách nhìn và cacùh ta đón nhận chúng cũng như ta sẽ làm gì với chúng – và đó mới là điểm điểm mấu chốt”.

Có một cậu bé lớn lên trong trại mồ côi luôn mơ ước được bay như chim trên trời. Cậu quả tình không hiểu tại sao những con vật trong thảo cầm viên trông to lớn hơn mình nhiều mà lại bay được. “Tại sao mình không bay được nhỉ”? Cậu tự hỏi: “chẳng lẽ mình có gì đó bất thường chăng”?

Sống gần trại trẻ mồi côi có một chú bé bị liệt đôi chân. Ước muốn duy nhất của chú chỉ là được đi và chạy nhảy như bao bạn bè đồng trang lứa. Trong đầu chú luôn nặng trĩu câu hỏi: Sao mình không giống như các bạn ấy nhỉ”?

Một hôm cậu bé mồ côi đến công viên chơi và tình cờ gặp chú bé tật nguyền đang ngồi nghịch cát. Cậu lân la đến gần làm quen và hỏi xem chú bé kia có khi nào mong muốn được bay lượn như chim không.

– Không, chú bé bị liệt trả lời, nhưng mình luôn muốn biết cảm giác đi và chạy giống các bạn nó như thế nào.

– Có gì vui đâu!- Cậu bé muốn bay như chim đáp. À này đằng ấy với mình kết bạn với nhau nhé, được không?

– Được chứ, mình cũng thích thế.

Thế rồi hai chú bé ngồi chơi với nhau hàng giờ liền, cùng xây những toà lâu đài bằng cát và cùng đua nhau p hát ra những loại âm thanh vui n hộn từ hai chiếc miệng xin xắn. Chúng nhìn nhau, nét mặt rạng ngời niềm vui. Góc công viên chốc chốc lại rộ lên những tràng cười giòn tan. Cuộc vui dừng lại khi cha của chú bé bị liệt đưa xe đến đón con về. Cậu bé luôn ao ước được như chim chạy đến bên người ông và nhón chân lên thì thầm điều gì đó vào tai ông.

– Được đấy! người cha gật gù.

Xong, cậu bé chạy về phía người bạn mới của mình và bảo:

“ Đằng ấy là người bạn duy nhất của mình. Ước gì mình có thể làm gì đó để giúp đằng ấy đi và chạy được như mình. Tuy nhiên, mình nghĩ điều này thì mình có thể làm được”.

Đứt lời cậu xoay người lại, và bảo bạn trèo lên lưng mình.Và rồi cậu chạy trên bãi cỏ công viên. Những bước chân ban đầu còn ngắn ngủi, chuệnh choạng, về sau mỗi lúc một nhanh thoăn thoắt hơn lên. Trên lưng, người bạn tật nguyền ôm ghì lấy cổ cậu. Như được tiếp thêm sức mạnh, đôi chân cậu lướt chạy băng băng, cho tới lúc gió tạt mạnh vào mặt hai đứa trẻ.

Người cha đứng lặng nhìn theo cả hai, mắt rưng rưng. Đứa con không đi được của ông đang giang rộng đôi cánh tay, vung vẩy trong gió, và luôn miệng thét to:

– Con đang bay, bố ơi, Con đang bay!

Ashley Montagu nói: “Tình yêu là chuyển thông tới người mình yêu, làm cho họ hiểu rằng bạn làm tất cả vì họ, bạn sẽ không bao giờ để họ thất vọng… bạn sẽ luôn luôn kề cạnh bên họ”.