6. Cho Tình Yêu lên ngôi

 

 

5.Tình yêu là lẽ sống con người,

Tình yêu là phương thuốc nhiệm mầu cho tất cả

Chúng ta- cả những người trao tặng,

lẫn những người đón nhận nó.

Karl Menninger,

Tình yêu thật sự đang ngự giữa chúng ta. Bạn có tin như vậy không? Xin mời bạn dành đôi phút, nhắm mắt và hướng vào nội tâm để cảm nghiệm sự sống đang trào dâng tràn trề trong các thớ thịt của bạn. Bạn đặt tay vào tim và nhận ra rằng tim bạn đang đập đều đều, các giây thần kinh, nguồn mạch sống của bạn đang dâng trào máu nóng làm bạn có thể hít không khí vào lồng ngực và thở ra nhẹ nhàng. Bạn đang suy nghĩ và đang sống, có phải vậy không? Đó là tình yêu thật sự đang chủ động trong huyết quản và toàn thân con người bạn, và đang điều hành, cho bạn lý do để vui, để sống, để hưởng thụ. Tình yêu là sự sống mà Thiên Chúa đã tặng cho bạn, cho tôi, khi chúng ta bước vào đời, mà vô tình chúng ta đã khóc thét lên khi chúng ta lọt lòng mẹ. Đó không phải là tình yêu hay sao?

 

Cuốn sách’ Hạt Giống Tâm Hồn’ kề lại câu chuyện như sau:

– “. Tôi mới 12 tuổi, nhưng tôi đã biết buồn và rất sợ cái chết mỗi khi nghĩ đến ông ngoại, người mang trong mình căn bệnh gọi là ‘khí thủng’ do thói quen hút thuốc từ hồi ông còn học trung học. Đó là một bệnh khủng khiếp, nó có thể phá hủy toàn bộ hệ thống hô hấp của người bệnh.

Từ khi bà tôi qua đời, ông rất buồn và thậm chí còn nổi giận với cả cuộc đời. Ông trở nên bẳn tính và đôi khi còn nói những lời khó nghe làm tổn thương đến những người tử tế. Tuy vậy, khi ở bên tôi, dường như tất cả sựï dịu dàng trong ông đều được bộc lộ.

Gần đây, ông bị ốm nặng, phải phẫu thuật cổ họng và dùng máy hô hấp mới thở được. Các bác sỹ cho biết rằng cuộc sống của ông chỉ còn có thể đếm từng ngày, nhưng kỳ diệu thay ông lại bình phục. Ông không cần dùng máy hô hấp để thở nữa nhưng ông vẫn chưa thể nói được. Những câu nói của ông chỉ còn là những âm thanh khò khè yếu ớt.

Lúc ông đang nằm viện, tôi và mẹ đã về quê thăm ông. Chúng tôi sợ sẽ không còn dịp nào để gặp ông nữa…. Ôâng nhìn tôi và lẩm bẩm được hai tiếng: “Ông…cháu”.

– “Ông nói gì ạ”? – tôi thì thầm.

Ông không còn đủ sức để trả lời tôi nữa. Tất cả sức lực còn lại trong người, ông đã dồn hết vào hai tiếng không trọn nghĩa: “Ông…cháu” ……

Một tuần sau khi chúng tôi trở về nhà, gia đình tôi đã nhận được cú điện thoại từ một cô y tá làm việc ở bệnh viện nơi ông đang điều trị. Cô nhắn lại nguyên văn lời ông tôi nhờ nói lại:

“ Hãy gọi giúp cho cháu gái của tôi và nói với nó rằng ‘yêu’.

Thoạt tiên tôi cảm nhận dường như có cái gì đó nhầm lẫn. Tại sao ông chỉ nói được một chữ ‘yêu’ không thôi? Tại sao ông lại không nói’ ông yêu cháu’ Rồi đầu óc tôi bừng tỉnh và tôi chợt nhớ ra. Vậy là điều mà ông cố nói ra thành lời trong cái ngày tôi và mẹ thăm ông ở bệnh viện là câu ‘ông yêu cháu’. Tôi thật sự cảm động. Tôi cảm thấy mình như sắp khóc, và tôi khóc thật.

Sau nhiều tuần đau đớn trôi qua, ông tôi cuối cùng nói lại được. Tôi gọi điện cho ông mỗi tối. Bình thường cứ nói chuyện được năm phút thì ông phải ngừng lại vì ông vẫn chưa được khỏe. Nhưng trước khi gác máy, ông không bao giờ quên nói với tôi rằng ‘ông yêu cháu’ và ‘ông sẽ làm bất cứ điều gì cho cháu’. Những điều này cùng điều bộc bạch cảm động của ông. ‘Cháu là lẽ sống duy nhất của ông’ là những lời hay nhất mà tôi từng nhận được trong cuộc đời.

Ông sẽ chẳng thể nào khỏe mạnh lại như xưa và tôi biết thời gian gần nhau của hai ông cháu chẳng còn bao lâu. Tôi thấy mình vinh dự vì được ông chọn làm người để chia sẻ những cảm xúc của ông. Tôi đã học được nhiều bài học từ kinh nghiệm này. Nhưng điều quan trọng nhất tôi học được là ba từ ‘ông yêu cháu’ nghe tưởng chừng đơn giản nhưng thật ra không đơn giản chút nào. Đó là một lẽ sống trong đời.

Câu chuyện trên cho chúng ta hiểu rằng chỉ có một bài học mà thôi, đó là bài học YÊU. Nhưng bài học này có thể vẽ ra nhiều kiểu cách. Khoá học về Phép Lạ có câu: “Hãy dạy Yêu vì Yêu đã tạo dựng nên bạn”.

Thật vậy, Bạn hãy ngắm nhìn vũ trụ, tác tạo của Chúa. Ngài tạo dựng những gì tốt đẹp nhất vì Ngài là Thiên Chúa của yêu thương, của vui tươi và hạnh phúc. Không những Ngài tạo dựng con người để được hưởng hạnh phúc thiên đàng nhưng còn muốn con người được hạnh phúc tại trần gian này cách trọn vẹn hơn. Khi Ngài tạo dựng đất trời, Ngài muốn trái đất tràn đầy mọi sự tốt lành cho chúng ta hưởng dùng. Kinh Thánh cho biết”. Thiên Chúa đã công nhận trái đất tốt đẹp“ nơi khác dịch giả nói”. Thiên Chúa hài lòng với những gì ngài đã làm”. Lẽ đương nhiên những gì Thiên Chúa làm đều tốt lành cả vì ngài là hiện thân của sự tốt lành. Ngài chính là Tình Yêu.

Khi bạn ngắm hoa, bạn có thể hình dung Thiên Chúa vui thích sáng tạo ngàn vạn loài hoa, và dí dỏm vui đùa bên chúng. Nào những cánh hoa muôn màu, tươi sáng, mềm mại. Chúng như những nàng tiên uốn éo, bông đùa trong gió. Cả một viễn tượng xinh đẹp phô bày trước mắt, làm chúng ta xúc cảm, nồng nàn, biết ơn Thiên Chúa. Tại sao Ngài sáng tạo hằng hà sa số những vì sao, khi chúng lấp lánh trên trời như mời gọi như hút hồn chúng ta lên cao? Rồi chúng ta cũng tự hỏi tại sao Thiên Chúa làm như thế, có phải vì yêu chúng ta không?

Tất cả vì yêu thương con người. Ngài đã cho chúng ta ngũ quan để có thể vui hưởng. Vì thế mắt chúng ta nhìn được hoa cỏ muôn màu muôn sắc. Tai chúng ta được nghe thanh âm của những loài chim, và ngây ngất trước những dòng nhạc thanh tú. Tay chúng ta có cảm giác được xoa dịu và miệng chúng ta được nếm muôn loài hoa quả ngon ngọt. Ngài như say sưa sáng tạo muôn loài muôn vật, thanh bông thảo mộc khác loại, khác giống và cứ thế chúng tưng bừng phát triển cho con người hưởng dùng. Ngài như ông ngoại lúc nào cũng nói với cháu gái yêu rằng’ ông yêu cháu’ và’ ông sẽ làm bất cứ điều gì cho cháu’ vì’ cháu là lẽ sống duy nhất của ông’

Nhìn vũ trụ chúng ta hiểu rằng Thiên Chúa tốt lành dường nào. Tất cả chỉ vì yêu con người. Một nhạc sỹ đã ví Tình Yêu Thiên Chúa như trăng như sao, đưa con lên cao ôi nào biết lấy chi báo đền.? Thật vậy chúng ta cũng như cô bé 12 tuổi không biết làm sao báo đền ông ngoại. Cô chỉ biết khóc và khóc thật nhiều trước tình yêu bao la của người. Tâm tình đó hy vọng cũng là tâm tình của bạn và tôi.