11. Tình yêu chịu đựng tất cả.

 

 

11. Tình yêu chịu đựng tất cả.

 Thánh Phao lô ca tụng đức mến:

“ Đức mến tha thứ tất cả,

Tin tưởng tất cả, hy vọng

tất cả, chịu đựng tất cả.”.

Tiếng gào xé của xe hoả, rú đến rợn người, xông đến thành phố nhỏ, xé tan màn đêm yên lặng, chập chờn tranh tối tranh sáng. Tôi cũng không nhớ mình đang làm gì lúc đó. Nhưng tôi chắc chắn như in vào óc những gì đã xảy ra sau lúc đó.

Khi tôi chạy tới căn nhà đang cháy âm ỉ. Tôi thấy những người trong xứ tôi đang chụm lại thành nhóm bên rìa đường. Tôi tới gần đứng cạnh bà ấy. Một cách điên dại bà ta kêu to, ‘đứa con trai của tôi vẫn đang ở trong nhà cháy đó’, mặc dầu có người quả quyết rằng thằng bé đã thoát ra ngoài rồi. Khổ thay, sau này bà biết là con bà đã bị chết cháy thật rồi.

Tôi mới về nhận xứ và còn đang bỡ ngỡ, chưa có kinh nghiêm gì cả. Ngày hôm sau, tôi tới thăm bà để chuẩn bị đám tang. Bạn nghĩ coi, mình phải nói gì bây giờ? Tôi bàng hoàng ngồi trơ ra. Tôi không tìm lời nào để bắt đầu câu chuyện.

Rồi bà đỡ tôi ngay. Bà nói, chồng bà chết mấy năm về trước, con trai cả cũng chết trận sau đó. Rồi bây giờ chỉ còn đứa con duy nhất lại chết thiêu trong đám cháy kinh hoàng này. Tôi nghe như điếng cả người. Đặt tay nhè nhẹ trên vai bà, nghe lời bà nói trong giây phút đó đã in đậm trong trí tôi cho tới bây giờ. Trước thảm kịch đau khổ đó bà nói: “Chúa cho, bây giờ Chúa cất đi, xin ngợi danh Ngài”. Những lời này tôi nhắc đi nhắc lại quá nhiều lần rồi, nhưng lúc đó, nó ghi tạc vào tim tôi một cách mạnh mẽ phi thường.

Thật ra không biết mình phải phản ứng ra sao? Nếu tôi đặt mình vào trường hợp đó tôi sẽ phải xử sự thế nào? Nhưng hy vọng tôi có thể trả lời với lòng tin tưởng mãnh liệt như bà. Bà có thể buông xuông, có thể chống đối Chúa, có thể đổ lỗi cho xe cứu hoả chậm trễ vân vân… bà cũng có thể chối bỏ hết để rồi chết dần trong tuyệt vọng. Nhưng bà đã không chọn bất cứ cách nào khác ngoài con đường đức tin.

Ba mươi năm sau ngày đó, tôi vẫn nhớ bài học đích đáng ấy. Mãi mãi bà là thày dạy giỏi nhất về đức tin của tôi cho tới giờ.

“ Thật ra, nhiềâu người không thể hiểu được khi họ càng chạy trốn đau khổ, họ càng gặp đau khổ”.

Tác giả bài ‘Chấp nhận đau khổ’ lý luận như sau: “Cháu tôi gặp tai nạn. Bốn tên du đãng đánh nó ngoài đường vì nó đã chứng kiến bọn này ăn cắp tại trường nó. Mẹ nó, chị tôi, khuyên rằng ‘khi con bị sửa phạt vì làm sai quấy, sự kiện đó không đến nỗi quá khó khăn với con, vì con biết rằng sự sửa phạt đó xứng đáng với con. Nhưng khi con bị phạt oan uổng, cái đó mới khó cho con để chấp nhận. Nhưng khi con bị phạt oan uổng con hiểu biết hơn và học kiên nhẫn để đối phó với cuộc sống hằng ngày hơn”.

Chúng ta có thể chấp nhận đau khổ khi chính mình làm điều lầm lỗi, nhưng khi chúng ta bị tai hoạ và đau khổ không do mình mà do tai ương xảy tới, lúc đó chúng ta than trời trách phận vì chúng ta không làm điều gì sai quấy thế sao lại bị phạt một cách vô lý như vậy. Tại sao? sự thực chúng ta nên chấp nhận đau khổ dưới bất cứ tình huống nào vì đó là sự chẳng đừng xảy ra trong cuộc sống của mình. Đau khổ giúp ta trưởng thành chín chắn hơn. Thái độ tiêu cực làm ta thutï lùi vì chúng ta trốn vào vỏ cứng của mình để không cho phép mình được tự do vươn lên chấp nhận bối cảnh thực tại của thân phận làm người. Có sống có chết, có sinh thì phải có tử và tử là đau khổ là mất mát. Tư tưởng làm chúng ta ủy mị, chối bỏ khi chúng ta nghĩ rằng;

•Chúa ghét bỏ tôi chăng? có thể Chúa không thương tôi, vì tôi là người tội lỗi, hoặc tôi đã làm điều gì đáng Chúa phạt. Có thể Ngài ác độc, Ngài trả thù tôi. Tôi bị loại bỏ ra rìa chăng? Dù bạn tin vào ngài hay không, bạn vẫn phải đau khổ. Nhưng nếu bạn tin vào một Thiên Chúa thích gửi đau khổ cho bạn và mừng vui khi thấy bạn đau khổ. Bạn đã đi ngược lại giáo lý Công Giáo’ Thiên Chúa là Tình Yêu”.Suy nghĩ trên không thể chấp nhận được.

•Có thể tôi là người xấu, vì thế tôi bị phạt, bị rơi vào giếng đau khổ. Cách nhìn như thế cũng không đúng. Kinh nghiệm cho ta biết có rất nhiều người thánh thiện, đạo đức nhưng vẫn gặp đau khổ. Đôi khi họ còn phải chịu nhiều hơn chúng ta. Vì thế đau khổ là thân phận con người, tốt hay xấu, chúng ta phải chấp nhận để được sống trong an bình.

•Có thể số phận tôi là phải chịu khổ? Nếu tôi nghĩ như thế tôi lý luận rằng nếu tôi sinh ra để chịu khổ thì tôi, dù có làm bất cứ gì đi nữa, tôi vẫn không thoát khỏi số phận hẩm hiu này. Thày Tướng số đã nói như trên vân vân, nên tôi nghĩ là đúng. Suy nghĩ như thế làm con người luôn sống trong nô lệ, họ tin nhảm nhí và tự mình chuốc đau khổ cho mình. Chúng ta không còn sống trong sự tự do của con cái Chúa.

Những người thành công trên đời, hết thảy họ có một phương thức sống như sau: Họ không than thân trách phận, không phàn nàn kêu trời trách đất, trách người. Trái lại họ chấp nhận đau khổ để họ có thể biến đổi đau khổ thành nguồn sinh lực mạnh vì họ nhìn đau khổ như những thách đố phải vượt qua để sức mạnh tiềm ẩn trong người được lúc bộc phát lên. Qua cái thách đố đó, họ hiểu mình hơn, biết lượng giá sức mình và tiến lên.

Bài học đau khổ như sau: Bất cứ người nào, bất cứ ở vị trí nào, sống nơi nào, chúng ta hết thảy phải chịu đau khổ. Đau khổ là điều kiện sống làm người, điều kiện để được phát triển được vươn lên. Bạn nên học cách chấp nhận nó, nếu không bạn sẽ phải chịu đau khổ hơn vì bạn đã đánh mất giá trị của bài học và đời bạn trở nên vô ý nghĩa.

Nếu bài học này không giá trị tại sao Con Thiên Chúa phải xuống thế làm người? Khi hai môn đệ chạy khỏi Giêrusalem, nơi thày mình bị đóng đanh. Họ trốn tránh đau khổ vì thế tâm hồn họ buồn rầu trách móc. Chúa hiện ra giữa họ nhưng mắt họ bị lu mờ vì đã khóc than nhiều nên không nhìn ra Chúa. Ngài thông cảm và lắng nghe các ông kể lể. Sau cùng ngài bảo các ông:

– “Các anh chẳng hiểu gì cả! Lòng trí các anh thật là chậm tin vào lờiø các ngôn sứ. Nào Đấng Kitô lại chẳng phải chịu khổ hình như thế, rồi mới vào trong vinh quang của Người sao”? Đau khổ là người đưa tin mừng!