4. Cho tình yêu lên ngôi

 

 

1- – – Cho Tình Yêu lên ngôi

Tình yêu là gì thưa qúi bạn? Để có thể trả lời định nghĩa TÌNH YÊU LÀ GÌ chúng ta nên tìm về cội nguồn của nó và tìm hiểu nơi Đấng Sáng Tạo, vì chính Ngài là TÌNH YÊU, và chỉ có Ngài mới có thể xác định được tình yêu cho chúng ta.

Nếu thế, trước hết chúng ta cần xin Ngài ơn hiểu biết thế nào là tình Yêu và

J. Donald Walters thay chúng ta đã xin Ngài như sau:

“ Lạy đấng vô biên, xin biến con thành dòng sông chuyển thông tình Ngài. Nơi con, xin Ngài tung gieo hạt giống tình yêu vào những con tim khô cằn muôn nơi”.

Lời cầu nguyên trên, tác giả cho chúng ta bốn khía cạnh về tình yêu như sau:

1.Tình yêu như một dòng sông tuôn trào ngày đêm không bao giờ ngừng vì dòng sông bắt đầu từ nguồn. Khi chúng ta nói là nguồn thì không bao giờ tận cùng.

2.Hạt giống tình yêu là khía cạnh thứ hai mà tác giả đề cập. Như vậy tình yêu bắt nguồn từ hạt giống của nó và cần được lớn lên mỗi ngày. Tình yêu cần được chăm bón để nó mọc lên trong tim chúng ta.

3.Hình ảnh thứ ba, tác giả so sánh những người không có tình yêu như là mảnh đất khô cằn không nước và không có hạt giống. Tình yêu có thể chết và thay vào tình yêu chúng ta sẽ ghét bỏ, hận thù. Theo nhiều nhà tâm lý chỉ có hai cảm xúc YÊU và GHÉT. Hai cảm xúc này là cha mẹ đẻ của tất cả các cảm xúc khác.

4.Lời cầu xin để chúng con thành dòng sông chuyển thông tình Ngài. Thiên Chúa là tình yêu và chỉ có ngài mới có giống tình yêu và muốn có, chúng ta phải cầu xin.

 Làm sao định nghĩa được tình yêu trừ khi chúng ta cảm nhận được những xúc cảm của tình yêu và hậu quả của những xúc cảm đó là thăng tiến niềm vui trong tâm hồn. Từ những xúc cảm đó chúng ta mới có thể cắt nghĩa được tình yêu ra sao?

Trong sách vở, ca nhạc, tranh ảnh tất cả chúc tụng tình yêu bất tận. Chúng ta nhận thấy tình yêu đa dạng và khó khăn để có thể nhận diện được, màu sắc và ý nghĩa của tình yêu. Hình dạng của tình yêu rất mờ ảo, lung linh dưới nhiều ánh sáng, nhưng đôi khi cũng buồn thảm như ráng chiều. Bao người mong ước để được bắt gặp tình yêu để được chiếm đoạt và một khi được rồi họ có thể chết cho tình yêu và chấp nhận tất cả vì tình yêu. Họ cho tình yêu là TẤT CẢ ý nghĩa sống cho cuộc đời họ. Một khi thiếu tình yêu con người sẽ rơi vào hận thù ganh ghét, bạo động, phá hủy, trả thù và sẵn sàng bắt giết tất cả vì không được tình yêu. Chẳng những thế nhiều người hiểu lầm tình yêu với vị kỷ có nghĩa là tình yêu bị thái hoá thành ích kỷ là chú tâm về mình dưới mọi hình thức. J. Donald Walters nói:

– “. chẳng bao giờ biết tình yêu là gì nếu ta cố lôi kéo người khác về mình. Ta cũng chẳng biết tình yêu là gì nếu ta dâng hết tình ta cho người. Vì tình yêu

thật vô biên, chẳng bao giờ là của riêng ta tạo nên. Ta chỉ có thể chuyển tải tình yêu từ cội nguồn nơi Đấng vô biên đến tất cả những người ta gặp gỡ”.

Nơi khác tác giả viết

– “Càng quên mình để tự hiến cho tha nhân, ta càng hiểu tình yêu thật sự là gì. và càng yêu thương như dòng sông chuyển thông tình Chúa, ta càng nhận ra rằng Ngài là tình yêu duy nhất trong cả hoàn vũ.”.

Tác giả khi viết trên, đã lộ bí mật để có thể hiểu và khám phá ra tình yêu bằng cách tự hiến cho tha nhân. Cho tình yêu để được tình yêu. Như vậy‘ Cho tình yêu lên ngôi’ là thế đấy!

– “Sinh nhật của cô gái mới tròn hai mươi, cô xin bố mẹ chiếc xe hơi. Nhưng khi biết điều đó người cha trao cô cuốn Kinh Thánh. Cô bực bội, ném cuốn KinhThánh vào mặt cha rồi bỏ đi nhiều năm không về. Sau ba năm cha mẹ cô chết vì tai nạn máy bay. Được tin, cô trở về dự tang. Cô khám phá ra cuốn kinh thánh vẫn đặt trên bàn, trong phòng riêng của cô như ngày nào, và khi mở ra, cô thấy chiếc phong bì với hàng chữ: “Mừng sinh nhật con yêu, xe vẫn còn y nguyên trong garage. Cha mẹ yêu con!’

Câu truyện khác cùng tác giả viết: “Một người cha, trong khi ông đang lau chùi chiếc xe hơi bóng lộn mới mua về, bỗng nghe tiếng động cọ tại cửa xe, lộn tiết ông đấm mạnh vào tay cậu bé tới nỗi ông phải đưa nó đi nhà thương. Khi về nhà, bàng hoàng nhìn thấy dòng chữ ở cánh cửa xe

 “Con yêu bố”.

Trên đây chỉ là những mẫu truyện nhỏ, hé mở đôi khía cạnh về tình yêu. Ngoài ra thánh Phaolo cho chúng ta hiểu tình yêu quan trọng như thế nào? Trong thơ ngài gửi tín hữu Corinto:

” – Giả như tôi có nói được các thứ tiếng của loài người và của các thiên thần đi nữa, mà không có tình yêu (là đức mến) thì tôi cũng chẳng khác gì thanh la phèng phèng, chũm chọe xoang xoảng.

– “Giả như tôi được ơn nói tiên tri, và được biết hết mọi điều bí nhiệm, mọi lẽ cao siêu, hay có được tất cả đức tin đến chuyển núi dời non, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng là gì.

– “Giả như tôi có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí, hay nộp cả thân xác tôi để chịu thiêu đốt, mà không có đức mến, thì cũng chẳng ích gì cho tôi”. Như vậy tầm quan trọng của tình yêu không thể sánh với bất cứ năng khiếu nào.

Sau khi nói về tầm quan trọng của tình yêu thánh Phao lô giảng nghĩa tình yêu là gì? ngài nói:

•Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tuông, không vênh vang không tự đắc, không làm điều bất chính. Không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật.

•Đức mến tha thứ cả, tin tưởng tất cả, chịu đựng tất cả.

•Đức mến không bao giờ mất được.

Thánh Phao lô bắt đầu lý luận tại sao tình yêu lại quan trọng như thế và người so sánh với các nhân đức khác:

•Ơn nói tiên tri ư? cũng chỉ nhất thời.

•Nói các tiếng lạ chăng? có ngày sẽ hết.

•Ơn hiểu biết ư? Rồi cũng chẳng còn.

Vì chưng hiểu biết thì có ngần, ơn nói tiên tri cũng có hạn. Khi cái hoàn hảo tới, , thì cái có ngần có hạn sẽ biến đi….. Hiện nay đức tin, đức cậy và đức mến cả ba đều tồn tại, nhưng cao trọng hơn cả là đức mến.

Tình yêu trên hết là sự liên hệ giữa Thiên Chúa, giữa anh chị em và với chính mình. Tình yêu đem niềm vui thiên đàng cho những người chung quanh và cho bạn, nhưng để được chiếm đoạt tình yêu, bạn phải là số ba, nhường lại số một cho Thiên Chúa, tác giả tình yêu và anh chị em, số hai là những người quan trọng hơn mình. Theo ngôn ngữ người Anh, họ dùng danh từ JOY niềm vui. Danh từ này có ba chữ J là Jesus, O là others, người chung quanh và y, you, là bạn. Như vậy theo thứ tự của từ này bạn phải là số ba để có được niềm vui.

Trong bài: “Ta sẽ ngồi đây với con”. Nữ tu Kathy hát:

– “. Con sẽ ngồi đây một lúc với Cha,

Và sẽ bắt đầu ngày của con với Cha,

Cũng như tất cả những ngày,

những mùa của đời sống con,

Tất cả đã bắt đầu với Cha”

Như vậy gần gũi với Đấng đã tạo nên ta là biểu lộ tình yêu của ta đối với Ngài.